Ngày 14/12/2016 Tổng cục Thuế đã ra thông báo tuyển dụng công chức năm 2016 nhưng thi vào năm 2017. Việc ôn thi hiện đang là vấn đề lớn đối với nhiều thí sinh có nhu cầu dự thi công chức thuế.

Tin tức về tuyển dụng ngành thuế được cộng đồng mạng và thí sinh ráo riết “săn lùng” từ đầu năm 2016. Hiện nay, trên facebook và các diễn đàn lớn có rất nhiều các group lập ra với các tên gọi rất kêu như “ôn thi thuế 2016” “nhóm ôn thi công chức thuế”… Những nhóm này lập ra có rất đông thành viên, thậm chí có nhóm hiện nay gần chục nghìn thành viên tham gia.

Một trong những nội dung trao đổi trong group là khi nào tổng cục thuế tuyển dụng? Nội dung và hình thức thi như thế nào? Những trao đổi như vậy không có gì đáng để bàn cãi. Nhưng lợi dụng sự háo hức và lợi dụng việc nhiều thí sinh không có điều kiện ôn thi thuế hoặc không biết ôn thi từ đâu thì đã hình thành những nhóm người mua bán tài liệu. Có những nhóm do vài người lập ra, nhưng có những nhóm chỉ có một người duy nhất nhưng lập nhiều tài khoản mạng xã hội để mua bán, lừa lọc.

Tài liệu của những nhóm này tất cả đều là tài liệu cũ, và tài liệu lập hợp từ những nguồn không rõ ràng. Với những tên gọi như “tài liệu ôn thi thuế đảm bảo đậu”, “tuyển tập tài liệu thuế trọng tâm”…với dung lượng có thể lên đến cả trăm megabyte. Về giá cả thì từ vài chục đến vài trăm nghìn mỗi bộ. Với hình thức tự quảng cáo và lấy tài khoản khác để comment tâng bốc về tài liệu “thần thánh” khiến cho rất nhiều thí sinh tin tưởng và mua để sử dụng. Với chiêu thức này những nhóm người này kiếm được một số tiền bất chính tương đối khá.

Một điều cần lưu ý với thí sinh dự thi thuế là các luật thuế, các thông tư, nghị định thuế từ năm 2014 đến nay đã thay đổi tương đối và được cập nhật thường xuyên. Do đó, những tài liệu cũ không phù hợp nếu đem ra sử dụng sẽ không ổn và có thể dẫn đến kiến thức sai lệch.

Hơn nữa, trong thông báo của tổng cục thuế cũng nêu rõ các nội dung thi thuế. Đối với môn kiến thức chung thì nội dung là kiến thức quản lý hành chính nhà nước về kinh tế, tài chính; Luật cán bộ, công chức; chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan Thuế các cấp (Tổng cục Thuế, Cục Thuế và Chi cục Thuế). Đối với môn kiến thức chuyên ngành thì nội dung là kiến thức về Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật Quản lý thuế. Đối với môn tin học thì kiến thức về hệ điều hành Windows, sử dụng các ứng dụng của Office 2010 (chủ yếu là Microsoft Excel và Microsoft Word). Còn đối với ngoại ngữ thì trình độ B.

Như vậy, để thi thuế, thí sinh chỉ cần tập trung vào những vấn đề mà trong thông báo tổng cục thuế đã nêu. Thí sinh cần phải cập nhật những nội dung mới nhất, sát nhất với năm 2017 nhằm không bị hổng và sai về kiến thức nhằm chuẩn bị cho kỳ thi một cách hiệu quả.